CÁC HÌNH THỨC THANH TOÁN PHỔ BIẾN HIỆN NAY TẠI BÀN GHẾ NHÀ HÀNG

Trong thời đại chuyển đổi số ngày nay, chúng ta đã có thể lựa chọn nhiều hình thức thanh toán khác nhau thay vì luôn chọn thanh toán bằng tiền mặt. Vậy bạn có thể lựa chọn theo phương thức phù hợp

1. Hình thức thanh toán bằng tiền mặt

Chắc chắn, mọi người chúng ta đều đã rất quen thuộc với hình thức thanh toán bằng tiền mặt rồi đúng không? Để mua một mặt hàng nào đó, từ giá trị nhỏ đến giá trị lớn, người tiêu dùng đều có thể chọn phương thức thanh toán này và thanh toán tiền mặt cho người bán, người cung cấp dịch vụ, doanh nghiệp.
Đây từng là hình thức thanh toán cơ bản và phổ biến nhất ở Việt Nam. Tuy nhiên, phương thức này tồn tại những hạn chế nhất định. Xã hội phát triển, ngày càng công nghệ hóa và hiện đại hóa hơn, các hình thức thanh toán mới đã xuất hiện theo. Điển hình như thanh toán bằng thẻ, thanh toán bằng phương thức chuyển khoản, hay còn được gọi là hình thức thanh toán điện tử, và nhiều hình thức thanh toán khác.

2. Hình thức thanh toán điện tử

Theo khảo sát của Ngân hàng Thế giới (WB)thanh toán điện tử (thanh toán không dùng tiền mặt) đã trở thành phương thức thanh toán phổ biến tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới với giá trị chi tiêu của người dân chiếm tới hơn 90% tổng số giao dịch hằng ngày.
Thanh toán điện tử có thể được hiểu đơn giản là tiền được trao đổi điện tử. Việc thanh toán điện tử sẽ liên quan đến các thiết bị điện tử như điện thoại, internet, hệ thống thanh toán… Người bán chấp nhận thanh toán điện tử cần tuân thủ một loạt các nguyên tắc về bảo mật nhằm đảm bảo khả năng thanh toán và thông tin cá nhân sẽ không bị đánh cắp. Việc giao dịch chuyển khoản giữa bên mua và bên bán cần thông qua kết nối được mã hóa an toàn. Trong trường hợp thanh toán định kỳ, người bán cần phải thực thi hàng loạt các tính năng bảo mật và giao thức (yêu cầu tuân thủ PCI) đối với nơi lưu trữ dữ liệu khách hàng.
Để có thể tham gia thanh toán điện tử, người bán và người mua cần phải có tài khoản ngân hàng, hoặc tài khoản sử dụng trên một dịch vụ trung gian nào đó đồng thời liên kết tài khoản ấy với tài khoản ngân hàng của mình. Thanh toán điện tử giúp giải quyết được những hạn chế của phương thức thanh toán bằng tiền mặt như giảm thiểu rủi ro về tiền giả, nhanh chóng, tiện lợi, dễ quản lý tài chính, chuyên nghiệp hơn, và nhiều tiện ích khác nữa. Các hình thức thanh toán điện tử phổ biến bao gồm:

2.1 Thanh toán bằng thẻ:

Phương thức thanh toán bằng thẻ hiện có 02 loại chính, cụ thể:
Hình thức Thanh toán bằng thẻ
Thẻ tín dụng (Credit Card) Thẻ ghi nợ (Debit Card)
Phân biệt Định nghĩa
 • Người bán sẽ nhận số tiền và người mua phải thanh toán số tiền tương ứng với số tiền được nhập ở máy POS hoặc mPOS.
 • Ngân hàng sẽ ứng trước tiền cho người bán trong hạn mức của thẻ tín dụng.
 • Chủ thẻ có trách nhiệm thanh toán lại (bằng việc “trả dần” số tiền thanh toán hoặc thanh toán toàn bộ số dư trên bảng sao kê giao dịch hằng tháng 1 lần). Tuy nhiên, chủ thẻ phải đảm bảo phải thanh toán 1 khoản tối thiểu trước ngày đáo hạn đã ghi rõ trên bảng sao kê.
 • Thẻ tín dụng khác với thẻ ghi nợ vì tiền không bị trừ trực tiếp vào tài khoản tiền gửi của chủ thẻ ngay sau mỗi lần mua hàng hoặc rút tiền mặt.
 • Thẻ ghi nợ hay Debit Card là thẻ thanh toán liên kết với tài khoản ngân hàng, bạn cần nạp tiền vào thẻ ghi nợ để sử dụng các dịch vụ thanh toán hay rút tiền mặt ATM.
 • Hạn mức sử dụng phải nhỏ hơn hoặc bằng với số tiền nạp vào thẻ ghi nợ.
Ví dụ
 • Nếu tài khoản của bạn có hạn mức thanh toán là 20 triệu, mặc dù tài khoản bạn không có tiền, bạn vẫn có thể cà thẻ thanh toán trước trong hạn mức đó. Sau khi bạn đã sử dụng hết 15 triệu và muốn tiếp tục thanh toán thêm 01 dịch vụ khác trị giá 8 triệu, hệ thống sẽ báo lỗi vì hạn mức tối đa của bạn chỉ là 20 triệu.
 • Nếu thẻ ghi nợ của bạn có tổng cộng số tiền là 5 triệu trong tài khoản, bạn chỉ có thể thanh toán những hàng hóa, dịch vụ dưới 5 triệu (tức nạp bao nhiêu sử dụng bấy nhiêu).
 • Ngân hàng hoàn toàn không có hình thức cho thẻ ghi nợ vay tiền.
Đây là hình thức thanh có xu hướng ngày càng phổ biến đối với người Việt Nam. Kể từ khi thị trường Việt Nam phát hành thẻ ngân hàng lần đầu tiên (vào năm 1996), đến tháng 6/2016, số lượng thẻ phát hành đã đạt mức trên 106 triệu thẻ (tăng gấp 3,4 lần so với cuối năm 2010) với 48 ngân hàng phát hành. Trong đó, thẻ ghi nợ chiếm 90,66%, thẻ tín dụng chiếm 3,53%, thẻ trả trước là 5,81%. Về mạng lưới, cơ sở hạ tầng phục vụ cho thanh toán thẻ ngân hàng được cải thiện, số lượng các máy POS có tốc độ tăng trưởng nhanh. Đến cuối tháng 6/2016, trên toàn quốc có trên 17.300 ATM và hơn 239.000 POS được lắp đặt.

2.2 Thanh toán bằng Internet Banking / Mobile Banking / Ví điện tử (E-Wallet) / Mobile Money

Bàn ghế nhà hàng đính kèm hình ảnh bên dưới để bạn có thể dễ dàng tìm hiểu và phân biệt giữa các hình thức thanh toán này:uc?export=download&id=1kMe3YcrDrWbav7oj9j CffZoKmdbPb1E

3. Hình thức thanh toán bằng phương thức trả góp:

Đây là hình thức thanh toán mua trước và người mua sẽ không phải thanh toán hết toàn bộ số tiền trong 1 lần. Người mua sẽ chọn trả trước 1 phần của số tiền và phần còn lại (bao gồm lãi suất / phí chuyển đổi trả góp) sẽ được chia thành nhiều lần để trả theo kỳ hạn, hoặc chia làm nhiều phần để trả góp tùy vào quyết định của người mua. Ở từng đơn vị bán hàng và cung cấp dịch vụ mua trả góp mà loại thẻ được chấp nhận, chính sách trả góp, ngân hàng hỗ trợ, điều kiện áp dụng sẽ được quyết định khác nhau.
Ví dụ: Một doanh nghiệp có các hình thức trả góp như sau:
Hình thức Thanh toán trả góp
Thông qua quẹt thẻ
tín dụng (Credit Card)
Thông qua thẻ ghi nợ / Chuyển khoản / Tiền mặt Thông qua dịch vụ
mua trả góp
Chính sách
Người bán quyết định chính sách trả góp
Người bán hợp tác với đối tác cung cấp dịch vụ – bên thứ 3)
Ví dụ
 • Thẻ tín dụng bạn có hạn mức 20 triệu/, bạn mua 1 món hàng có giá trị 12 triệu, chọn hình thức trả góp trong vòng 12 tháng. Lúc này, hạn mức thẻ của bạn sẽ còn lại 8 triệu.
 • Mỗi tháng, Ngân hàng sẽ tính 1 triệu vào sao kê thẻ của bạn, khi bạn thanh toán số dư sao kê đó thì hạn mức thẻ của bạn sẽ khôi phục thêm 1 triệu. Như vậy, tháng đầu tiên thanh toán thì hạn mức thẻ tăng lên 9 triệu, tháng sau là 10 triệu, tháng sau nữa là 11 triệu, đủ 12 kỳ thanh toán thì hạn mức thẻ sẽ tăng lên đủ 20 triệu.
 • Tài khoản ngân hàng của bạn hiện có số tiền 5 triệu. Bạn đến kỳ hạn thanh toán trả góp (mỗi tháng bạn phải trả số tiền là 7 triệu). Bạn cần nạp thêm 2 triệu vào tài khoản để có thể lên văn phòng cà thẻ / chuyển khoản đủ số tiền trả góp hằng tháng.
 • Đối với tiền mặt, bạn chuẩn bị đủ số tiền lên thanh toán theo kỳ hạn.
 • Bên thứ 3 trực tiếp trả tiền cho người bán và người mua sẽ thanh toán lại cho bên thứ 3 theo chính sách của bên thứ 3.

Trên đây là bài tổng hợp về các hình thức thanh toán chủ yếu ở Việt Nam. Bàn ghế nhà hàng hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểu và không bị nhẫm lẫn các phương thức thanh toán của Chúng tôi.